True Grit (2010) ยอดคนจริง : นักเลงคาวบอย โลกตะวันตก

         True Grit หลังจากการฆาตกรรมของพ่อของเธอ แมตตี้ รอสส์ (เฮลี สไตน์เฟลด์) วัย 14 ปีออกเดินทางเพื่อค้นหานักล่าเงินรางวัลที่สามารถช่วยเธอล้างแค้นให้กับฆาตกร ทอม ชานีย์ (จอช โบรลิน) ที่หายตัวไปในชนบทห่างไกลของอินเดีย เธอจ้างรูสเตอร์ ค็อกเบิร์น (เจฟฟ์ บริดเจส) มาร์แชลของสหรัฐฯ ที่แข็งแกร่งที่สุดที่เธอสามารถหาได้ในประเทศคาวบอย (โอคลาโฮมาในศตวรรษที่ 19) และออกเดินทางไปปฏิบัติภารกิจสุดอันตราย

True Grit

         แต่วีรบุรุษผู้เกินวัยและไม่เต็มใจจะพิสูจน์ได้จริงหรือไม่ว่าเขามีความอดทนอย่างแท้จริงและผู้สมรู้ร่วมคิดที่ดูเหมือนจะไม่สนใจของพวกเขา ลาเบิฟ (แมตต์ เดมอน) แรนเจอร์ชาวเท็กซัสจะพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นชาวสะมาเรียที่ดีด้วยหรือไม่ การเดินทางที่ยากลำบากของ Mattie จะให้คำตอบที่น่าตกใจ

          เมื่อไม่นานมานี้ เควนติน ทารันติโนประกาศว่าการแก้แค้นเป็นอาหารที่เสิร์ฟเย็นได้ดีที่สุด และกำจัดมหากาพย์อาฆาตที่น่าลิ้มลอง Kill Bill ถึงเวลาสำหรับการแก้ไขเมื่อพี่น้อง Coen พิสูจน์ว่าการแก้แค้นเป็นอาหารที่เสิร์ฟร้อนได้ดีที่สุด ดู Mattie เลือดร้อน หัวร้อน และหัวดื้อหยิบถุงมือแห่งการแก้แค้น และยืนกรานที่จะล้างแค้นให้กับการตายของพ่อของเธอด้วยความเฉียบแหลมที่มองข้ามอายุที่อ่อนโยนของเธอ และคุณจะเริ่มสงสัยว่าใครกันแน่ที่ใจร้าย เป็น Marshall Cogburn ที่ขี้เมา ขี้เมา และกำลังตกต่ำ

True Grit

         ที่ไม่สนใจแรงจูงใจและภารกิจน้อยลงใช่ไหม LaBoeuf แรนเจอร์ชาวเท็กซัสที่อยากจะตบหน้าเด็กสาวหน้าด้าน (และเขาทำอย่างนั้น) และคอยปรากฏตัวเป็นแขกรับเชิญตลอดการเดินทางที่ทุจริตหรือไม่? หรือเป็นเด็กสาววัยรุ่นที่ทำทุกอย่าง — ต่อรองราคา อ้อนวอน ขู่เข็ญ ได้รับความสุขด้วย — เพื่อรักษาโมเมนตัมไว้? แท้จริงแล้ว กับพี่น้อง True Grit ของ Coen ไม่เพียงแต่กลับไปตะวันตกอีกครั้งเท่านั้น พวกเขายังสร้างละครแก้แค้นขึ้นมาใหม่ด้วยการสร้างทั้งตัวละครที่น่าจดจำและอารมณ์ที่ชวนให้หลงใหล

         ภาพยนตร์เรื่องนี้อาจเป็นการรีเมคจากภาพยนตร์ปี 1969 ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์ให้กับจอห์น เวย์น แต่พี่น้องโคเอนได้เพิ่มสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองเข้าไปด้วย เจฟฟ์ บริดเจสได้แสดง Rooster Cogburn ที่สมควรได้รับออสการ์ซึ่งซ่อนหัวใจสีทองไว้ใต้ภายนอกที่หยาบกร้าน และเฮลี สไตน์เฟลด์อายุน้อยก็น่าทึ่งเมื่อเป็นวัยรุ่นหนุ่มจอมเจ้าเล่ห์ที่แผดเสียงดุจไฟ ไม่เคยสูญเสียความกล้าหาญและยึดครองตัวเองในดินแดนอันตราย Matt Damon ให้การสนับสนุนในฐานะฮีโร่ขี้โมโหที่มักจะโผล่มาในฐานะผู้ช่วยชีวิตและเพื่อนที่ดี แต่ยิ่งไปกว่านั้น มันคือเรื่องเล่าที่เฉียบขาดและสไตล์เจ้าระเบียบที่ดึงคุณไปสู่เรื่องราวสมัยเก่าของความกล้าหาญสมัยเก่า